ลาว (3-9 เม.ย. 56)

การบินลาวเร่งเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งชาติลาว

รัฐวิสาหกิจการบินลาวประกาศว่าจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งชาติลาวให้เร็วที่สุด เพื่อระดมทุนในการขยายธุรกิจให้ทันเปิดประชาคมอาเซียน 2015

นายสมพอน ดวงดารา ประธานบริหารรัฐวิสาหกิจการบินลาว (Lao Airlines) แถลงว่ารัฐวิสาหกิจการบินลาวได้วางเป้าหมายที่จะยื่นเจตจำนงเพื่อขออนุญาตจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งชาติลาวให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เนื่องจากต้องการนำเงินลงทุนจากการขายหุ้นไปใช้ในการขยายธุรกิจการบินเพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันเมื่อถึงกำหนดของการก้าวไปสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนอย่างสมบูรณ์ในวันที่ 31 ธันวาคม 2015

ในปัจจุบัน การบินลาว มีเครื่องบินจำนวน 10 ลำ  โดยเป็นเครื่องบินรุ่น Airbus A320 จำนวน2 ลำ ที่เป็นเครื่องแบบบินไอพ่น ส่วนที่เหลือเป็น เครื่องบิน ATR-72 จำนวน 6 ลำและเครื่องบินขนาดเล็กอีก 2 ลำ ซึ่งเป็นเครื่องบินประเภทใบพัด ทั้งนี้การบินลาวมีแผนจะจัดซื้อเครื่องบินรุ่น Airbus A320 และ Airbus A321 อีกไม่น้อยกว่า 10 ลำ ภายในปี 2020 ซึ่งต้องการงบประมาณกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ที่มา : lao.voanews.com

 

 

มูลค่าการค้า 4 ประเทศบริเวณสามเหลี่ยมทองคำลดลงกว่า 30%

มูลค่าการค้าระหว่างลาว ไทย พม่าและจีนปรับตัวลดลงกว่า 30% เนื่องจากแม่น้ำโขงลดระดับลงอย่างมากจนไม่สามารถเดินเรือขนส่งสินค้าได้

ประธานชมรมผู้ประกอบการค้าชายแดนอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย การค้าชายแดนบริเวณสามเหลี่ยมทองคำได้รับผลกระทบอย่างหนักจากระดับน้ำโขงที่แห้งลงอย่างรวดเร็ว นับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมา ทั้งนี้ การค้าระหว่างลาว ไทย พม่าและจีน ได้ขยายตัวเพิ่มขึ้นถึง 25% ในปี 2012 ที่ผ่านมา โดยมีมูลค่ากว่า 35,000 ล้านบาท นอกจากนี้ลาวได้ก้าวขึ้นมาเป็นคู่ค้าอันดับหนึ่งของไทย แซงหน้าพม่าที่เป็นคู่ค้าอันดับหนึ่งของไทยในเขตสามเหลี่ยมทองคำมาโดยตลอด

ที่มา : lao.voanews.com

 

เครดิตและบทความเรื่องอื่นๆของ aseanwatch.org ดูทั้งหมด

353

views
Credit : aseanwatch.org


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน