พม่า (3-9 เม.ย. 56)

ทหารพม่าแจงไม่มีเหตุปะทะกับกลุ่มติดอาวุธบริเวณชายแดนไทย

(ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาข่าว)

เมื่อวันที่ 6 เมษายนที่ผ่านมา พล.ต.คีนเหม่าเด้ ผู้บัญชาการภาคทหารบกชายฝั่ง ภาคตะนาวศรี ซึ่งดูแลกำลังทหารทางตอนใต้ของประเทศพม่า แจ้งผ่านนายอู้เทลีนฉ่วย ล่ามประจำชุดประสานงานท้องถิ่นชายแดนไทย-พม่า กรณีทหารในพื้นที่เข้าใจผิดเหตุปะทะกันที่บ้านอินทนินขวาง ฝั่งประเทศพม่า ซึ่งอยู่ฝั่งตรงกันข้ามบ้านในกรัง ม.9 ต.ปากจั่น อ.กระบุรี จ.ระนอง เมื่อว่า จากการตรวจสอบของหน่วยทหารในพื้นที่ล่าสุดไม่พบว่ามีเหตุการณ์ปะทะกันเกิดขึ้นแต่อย่างใด

ส่วนกรณีข่าวที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ เกิดจากความเข้าใจผิดจากชุดลาดตระเวนที่เข้าไปลาดตระเวนในพื้นที่ และเกิดการหลงป่าในเวลากลางคืน ประกอบกับวิทยุสื่อสารไม่สามารถใช้งาน และมีไฟไหม้ป่า ทหารที่กลับมาได้บางส่วนได้แจ้งให้ฐานโรฮินรูในช่วงเช้าวานนี้ว่า มีการปะทะกับกองกำลังไม่ทราบฝ่าย จนทำให้ฝ่ายไทยเพิ่มกำลังเฝ้าระวังชายแดนทันที

ที่มา : breakingnews.nationchannel.com, www.manager.co.th

 

 

สิงคโปร์-พม่าลงนามร่วมมือเศรษฐกิจ

สิงคโปร์และพม่ากระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ หลังลงนามสนธิสัญญาร่วมมือภาคธุรกิจ เน้นด้านโทรคมนาคมและท่องเที่ยว

การเชื่อมสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างสิงคโปร์กับพม่าพัฒนาขึ้นไปอีกขั้น หลังจากทั้งสองประเทศได้ลงนามสนธิสัญญา 5 ฉบับ โดยเป็นสนธิสัญญาว่าด้วยความร่วมมือภาคเอกชนในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมและการท่องเที่ยว ประกอบไปด้วยข้อตกลง 3 ฉบับและบันทึกความเข้าใจ 2 ฉบับ

หนึ่งในนั้นคือ อมารา ฮอสปิตอลลิตี้ แคปิตอล ซึ่งเป็นบริษัทลูกของอมารา โฮลดิ้งส์ ที่เตรียมจะเข้าไปสร้างโรงแรมแห่งใหม่ในเมืองย่างกุ้ง ปัจจุบันสิงคโปร์เป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมโรงแรมของย่างกุ้ง ด้วยโรงแรมระดับสากลที่ใหญ่ที่สุด 3 แห่ง ได้แก่ โรงแรมพาร์ครอยัล โรงแรมเซโดนา และโรงแรมเทรดเดอร์ส

โดยองค์การวิสาหกิจระหว่างประเทศของสิงคโปร์ แถลงว่า ความร่วมมือภาคเอกชนนี้จะช่วยกระตุ้นการเติบโตของพม่าผ่านการลงทุนต่างๆ และการแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างสองประเทศ

ศูนย์กลางระหว่างประเทศนี้จะให้การสนับสนุนบริษัทพม่าซึ่งต้องการที่จะใช้สิงคโปร์เป็นฐานในการขยายกิจการในเอเชียและภูมิภาคอื่นๆ ต่อไปด้วย

ที่มา : bangkokbiznews.com

 

เครดิตและบทความเรื่องอื่นๆของ aseanwatch.org ดูทั้งหมด

399

views
Credit : aseanwatch.org


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน