ปิดฉากเวที RBC ไทย-เมียนมา ทำเอ็มโอยู แก้ปัญหาชายแดน

 

ปิดฉากเวที RBC ครั้งที่ 29 ไทย-เมียนมา บันทึกความร่วมมือสองฝ่ายชื่นมื่น เดินหน้าเสริมสัมพันธ์แก้ปัญหาแนวชายแดนทั้งยาเสพติด ความมั่นคง หมอกควันไฟป่า

วันที่ 22 พ.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ห้องประชุมโรงแรมอิมพีเรียลแม่ปิง อ.เมืองเชียงใหม่ พลโทสาธิต พิธรัตน์ แม่ทัพภาคที่ 3 และ พลโท ขิ่นส่ออู ผู้บัญชาการสำนักปฏิบัติการพิเศษที่ 4 ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาคไทย เมียนมา ครั้งที่ 29

ไทย-เมียนมา ร่วมลงนามข้อตกลง

จากการประชุมคณะกรรมการไทยและเมียนมา บรรลุข้อตกลงความร่วมมือในการประชุมร่วมกันของคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมา (RBC) ครั้งที่ 29 ที่กองทัพไทย เป็นเจ้าภาพที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยทาง พล.ท.สาธิต พิธรัตน์ แม่ทัพภาคที่ 3 ประธานคณะกรรมการฯ ฝ่ายไทย พร้อมด้วย พล.ท.ขิ่นส่ออู ผู้บัญชาการสำนักปฏิบัติการพิเศษที่ 4 ประธานฝ่ายเมียนมา ร่วมลงนามข้อตกลงและปิดการประชุม โดยทั้ง 2 ฝ่าย ได้ทำบันทึกผลการประชุมร่วมกัน 9 ข้อ คือ การดำเนินการเพื่อลดความหวาดระแวงในพื้นที่ชายแดน การแก้ปัญหายาเสพติด การเดินหน้า โครงการหมู่บ้านเข้มแข็งคู่ขนานแนวตามชายแดนที่ดำเนินการไปแล้ว 43 หมู่บ้าน การร่วมกันปลูกต้นไม้ ภายใต้โครงการผืนป่าอาเซียน การแก้ปัญหาหมอกควันไฟป่า โดยทำแนวกันไฟ และการเชื่อมความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ฝ่าย หากมีเหตุการณ์ หรือปัญหาแนวชายแดนเกิดขึ้น ขอให้ใช้กลไกคณะกรรมการระดับท้องถิ่นในการแก้ไข หากนอกเหนืออำนาจจะนำเข้าที่ประชุมระดับสูงต่อไป ทั้งนี้ การประชุม RBC ครั้งที่ 30 ทางการพม่า จะเป็นเจ้าภาพในปีหน้า

ที่มา : http://www.thairath.co.th/content/500509

 

เครดิตและบทความเรื่องอื่นๆของ paidoo.net ดูทั้งหมด

628

views
Credit : paidoo.net


สงวนลิขสิทธิ์ © 2556 uAsean.com มหานครอาเซียน